Xem Canada ứng phó với việc người vô gia cư ngủ trên đường, dân mạng thích thú nói: ‘Quả thật không chỉ có Thủ tướng đẹp trai…’

0
3799

Để giữ gìn bộ mặt đô thị, những quốc gia đã khắc phục việc người vô gia cư ngủ trên đường như thế nào? Những biện pháp dưới đây có thể bạn sẽ thấy thương xót nhưng nhìn Canada thì ngược lại.

Mỹ

Tại Manhattan New York, trên cửa sổ cũng lắp đặt các kết cấu gai đâm ngược.

Anh

Tại đại học Cardiff, các ống xả của máy sưởi thoát hơi ấm được lắp những lồng sắt để tránh người vô gia cư lại gần và sưởi ấm vào mùa đông.

Nhật Bản

Tại Nhật Bản, trên những chiếc ghế chờ nghỉ chân cũng được thiết kế công phu như vậy để không ai có thể nằm được.

Trung Quốc

Tại Quảng Châu Trung Quốc, dưới gầm cầu được thiết kế các chông nhọn xếp thành hàng.

Tây Ban Nha

Tại Barcelona Tây Ban Nha, các thiết kế kết nối khoảng không của các cột trụ được làm nghiêng để người vô gia cư không thể ngủ.

Cannada

Cùng lúc đó thì tại công viên Maple Leaf của Canada, các băng ghế được thiết kế đặc biệt như thế này cùng lời chia sẻ “đây là nơi trú ẩn an toàn của bạn”.

Nếu trời mưa, bạn có thể nâng mái che lên.

Cách mà chính phủ Canada ứng xử với người vô gia cư thật khiến chúng ta thấy ấm lòng. Những người không nhà, sống lang thang nơi đầu đường cũng là những con người mà chúng ta nên tôn trọng. Bởi họ không phải người xấu, chỉ đơn giản là họ đang gặp phải những hoàn cảnh éo le nào đó nên họ sống như vậy mà thôi. Họ cũng cần được bao bọc và che chở. Bạn có nghĩ vậy không?

Theo DKN

Xem thêm:

Đất nước và con người Canada xứng đáng được thế giới ngưỡng mộ

Canada được cả thế giới biết đến vì có một Chính phủ minh bạch trong vấn đề tài chính, tự do kinh tế, chất lượng đời sống của người dân cao. Sinh sống và làm việc tại Canada là ước muốn của nhiều người trên thế giới. Những thông tin về đất nước và con người Canada dưới đây sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về đất nước xinh đẹp này.

Vị trí địa lý và khí hậu

Canada nằm ở phía bắc của Bắc Mỹ, trải dài từ Đại Tây Dương ở phía đông đến Thái Bình Dương ở Phía Tây. Canada được biết đến với diện tích lãnh thổ rộng lớn 9,984,670 km2 gồm 10 tỉnh bang (British Columbia, Alberta, Manitoba, Ontario, Qúebec, Newfoundland, New Brunswick, Saskatchewan, Prince Edward Island, Nova Scotia) và 3 vùng lãnh thổ (Nunavut, Northwest Territories, Yukon).

Khí hậu Canada có 4 mùa: xuân, hạ, thu, đông. Mùa xuân là mùa có khí hậu dễ chịu nhất. Mùa hạ là mùa có thời tiết ấm áp, nhiệt độ thường là 20 độ C ở các tỉnh miền nam, nhiệt độ cao nhất chỉ lên đến 24 – 25 độ C. Mùa hè ở Canada ngày thường dài hơn đêm rất nhiều, sáng 4h trời đã hừng sáng và đến 21h tối mới tắt hẳn. Mùa thu mang nét đặc trưng của màu lá đỏ với nhiệt độ trung bình vào khoảng 10 độ C đến 12 độ C. Có thể nói mùa thu mang đến cho Canada cái đẹp dịu dàng không nơi đâu có được. Mùa đông tương đối lạnh, nhiệt độ thường thấp hơn 0 độ C, tuyết thường rơi từ tháng 12 đến giữa tháng 3. Cũng chính nhờ vậy và Canada còn được biết đến là một trong những điểm đến lý tưởng cho những người mê trượt tuyết.

Kinh tế và chính trị

Đất nước Canada có nền kinh tế phát triển và chính trị ổn định, thuộc một trong những nước giàu nhất thế giới với CDP hàng năm tăng hơn 1.400 nghìn đô la Mỹ. Sở hữu nền kinh tế lớn thứ 9, Canada là một nơi đến lý tưởng cho những người muốn tìm kiếm cơ hội phát triển và mong muốn một cuộc sống ổn định, thịnh vượng. Thu nhập GDP trên đầu người hơn 40.000 đô la Mỹ, người dân Canada được xếp vào nhóm những người có thu nhập trung bình trên đầu người cao.

Đất nước Canada yêu dân quyền bình đẳng và hòa bình, theo kết quả khảo sát mỗi năm của Liên Hợp Quốc đánh giá về chất lượng cuộc sống ở 174 quốc gia, Canada luôn thuộc top những quốc gia đáng sống nhất trên thế giới. Người dân Canada được tự do bầu cử và nêu ý kiến với Chính phủ, họ tôn trọng luật pháp và coi trọng quyền riêng tư của nhau. Đồng thời Canada là một trong 3 nơi có điều kiện sống tốt nhất trên thế giới. Nhiều thành phố lớn nơi đây với môi trường năng động, an ninh được bảo đảm, môi trường trong lành là điểm đến mơ ước để sinh sống và làm việc của thế hệ trẻ đương đại.

Văn hóa đa dạng

Đất nước Canada với nền văn hóa đa dạng và giàu truyền thống. Ngôn ngữ chính của Canada là Anh và Pháp với 75% dân số trên các tỉnh bang và vùng lãnh thổ nói tiếng Anh. Con người Canada chịu sự ảnh hưởng văn hóa sâu sắc từ nhiều quốc gia trên thế giới vì đa phần là người nhập cư.

Những người đang sinh sống và làm việc tại Canada có thể chiêm ngưỡng hàng nghìn công trình kiến trúc, bảo tàng nghệ thuật khắp đất nước để khám phá nét văn hóa độc đáo nơi đây. Ngoài ra, bạn còn có thể tham gia vào các lễ hội nghệ thuật và văn hóa diễn ra quanh năm: Lễ hội Hoa Tulip ở Ottawa, lễ hội di sản Heritage Festival, lễ hội hương vị Edmondon, cuộc thi bắn pháo hoa Celebraton of Light …

Con người Canada

Bên cạnh những điểm mạnh về thiên nhiên, kinh tế, văn hóa, một điểm mạnh khác nữa mà chúng ta không thể bỏ sót khi khám phá đất nước và con người Canada, đó chính là tính lịch sự của người Canada, họ tôn trọng quyền con người và quan tâm đến những người xung quanh. Có người đã nhận xét rằng sự tử tế của người Canada giống như là dầu hỏa đối với Ả Rập Saudi. Các nghiên cứu chỉ ra rằng từ mà người Canada dùng thường xuyên nhất, đó là ‘sorry’. Họ xin lỗi vì bất cứ lý do gì, có lẽ vì họ không muốn làm tổn thương người khác.

Đất nước và con người Canada thực sự tươi đẹp và đáng ngưỡng mộ. Chính vì thế mà ngày càng có nhiều người muốn định cư Canada. Có nhiều cách định cư Canada, trong đó, xu hướng định cư Canada theo diện đầu tư (tỉnh bang) đang gia tăng nhanh chóng.