Vụ lao xe tại Canada: Không đơn thuần chỉ là vụ t.a.i n.ạ.n xe bình thường

0
586

Theo thông tin từ Reuters và Fox News, vào thứ Hai 23/4, cảnh sát trưởng thành phố Toronto của Canada, ông Mark Saunders cho hay nhà chức trách “không hề có thông tin” về nghi can gây ra vụ lao xe trước đó cùng ngày.

Hiện vẫn chưa rõ động cơ của nghi phạm, song cảnh sát vẫn không loại trừ khả năng đây là một vụ k.h.ủ.n.g b.ố.

Vụ việc đã khiến cho 10 người c.h.ế.t và 15 người bị thượng nặng. Ông Saunders cho biết dựa theo lời khai của các nhân chứng, “rõ ràng vụ tấn công là do cố ý.”

Nghi can gây nên vụ lao xe vào người đi bộ tại thành phố Toronto đã bị bắt giữ, người đàn ông bị bắt giữ có tên là Alek Minassian, 25 tuổi và đến từ Richmond Hill – một khu vực lân cận Toronton.

Cảnh sát cho biết một chiếc xe tải trắng đã lao thẳng vào dòng người đi bộ đông đúc trên tuyến phố trung tâm Yonge ở khu vực North York vào đúng giờ nghỉ trưa.

Vụ lao xe xảy ra ở khu vực giao lộ giữa phố Yonge và đại lộ Finch. (Nguồn: AP)

Theo video của cảnh sát và một số nhân chứng, khi kẻ tình nghi gào thét “Hãy g.i.ế.t tao đi”, viên cảnh sát trả lời “Không, nằm xuống”. Người đàn ông sau đó nói “Tao có s.ú.n.g đây”, đáp lại, người cảnh sát vẫn tỏ ra bình tĩnh “T.a.o không quan tâm. Nằm xuống”.

Một nhân chứng có tên Ham Yu-Jin nói với cảnh sát: “Tôi đang ở trong xe và nhìn thấy một chiếc xe tải màu trắng lao lên vỉa hè lao vào đám đông đang chờ xe buýt… Mọi người la hét và bỏ chạy. Tôi chưa bao giờ nghe thấy tiếng hét như thế trước đây.”

Nhưng Ali Shaker 39 tuổi đang lái xe phía sau chiếc xe tải màu trắng khi anh nhìn thấy chiếc xe lao vào đám đông, nghĩ rằng đó là một t.a.i n.ạ.n. Tuy nhiên, khi chiếc xe tiếp tục tăng tốc trước những người đang chạy, Shaker nghĩ, “Đây không phải là một t.a.i n.ạ.n xe hơi bình thường”, anh nhấn mạnh. “Nó giống như một cảnh c.h.i.ế.n t.r.a.n.h.” ./.

Tin liên quan:

Xác định danh tính kẻ đã gây nên vụ xe tải lao vào người đi bộ ở Toronto, Canada

Nghi phạm gây nên vụ lao xe tải vào người đi bộ ở khu sầm uất của thành phố Toronto khiến cho 10 người c.h.ế.t và 15 người bị thương nặng hiện đang điều trị tại bệnh viện.

Theo nguồn tin từ CBC News trong ngày 24-4, thì nghi phạm được xác định là Alek Minassian, 25 tuổi, sống tại Richmond Hill và là một sinh viên đang theo học tại trường Cao đẳng Seneca ở North York, phía Bắc Toronto.

Chân dung nghi phạm Alek Minassian.

Theo cảnh sát, Minassian thuê một chiếc xe tải màu trắng và lái xe vào một đám đông người đi bộ trên Phố Yonge đông đúc ở Toronto. 25 phút sau vụ tấn công, anh ta bị cảnh sát bắt giữ.

Phát biểu trong cuộc họp báo, Chánh thanh tra cảnh sát Toronto Mark Saunders từ chối tiết lộ thông tin về động cơ của nghi phạm, cho biết các nhà chức trách vẫn đang tiếp tục điều tra. Ông Saunders khẳng định, đây là “một vụ tấn công có chủ đích”.

Theo ông Saunders, cảnh sát không phát hiện Minassian mang theo súng và y là một đối tượng chưa từng bị điều tra.

Bộ trưởng An ninh Công cộng Canada Ralph Goodale đã gọi đây là cuộc tấn công táo tợn, nhưng không bình luận về việc đó có phải là một cuộc tấn công k.h.ủ.n.g b.ố hay không.

Hình ảnh trong vụ lao xe:

Chiếc xe van được sử dụng trong cuộc tấn công nằm trên vỉa hè gần Yonge Street và Sheppard Avenue ở Toronto. (EFE/Warren Toda/EPA)

Mọi người phản ứng sau khi một chiếc xe tải tấn công nhiều người ở phía bắc Toronto. (Carlo Allegri / Reuters)

Người xem tập trung tại Yonge và Finch sau khi chiếc xe lao vào nhiều người đi bộ. (Jon Tam)

Nạn nhân, các mảnh quần áo, mảnh vỡ xe cộ nằm rải rác dọc tuyến phố Yonge nơi vụ lao xe xảy ra.  Ảnh: AP

Ảnh: AP

Ảnh: AP

Cảnh sát kiểm tra một chiếc xe Ryder nghi ngờ có liên quan đến vụ va chạm làm tổn thương nhiều người ở Yonge và Finch. (Warren Toda / EFE / EPA)

Tổng hợp