Những điều kiện nhập cư Canada mà bạn cần biết

0
17537

Cuộc sống ngày càng hiện đại và nhu cầu của con người ngày càng tăng cao. Việc tìm kiếm một môi trường sống hiện đại, an sinh xã hội cao là phổ biến. Canada là một quốc gia được khá nhiều người quan tâm. Việc tìm hiểu các Điều kiện nhập cư Canada là một điều cần thiết.

                                                Canada – đất nước thu hút nguồn lao động có tay nghề

1, Phân biệt giữa định cư và nhập cư.

-Nhập cư là hành động di chuyển chỗ ở đến một vùng hay một quốc gia mới.

-Dân nhập cư là những người dân di chuyển từ vùng này đến vùng khác hay một người nước ngoài di chuyển đến một quốc gia khác để định cư hoặc tạm trú

-Định cư là sống cố định ở một địa phương.

-Nhập cư khi bạn còn là một thường trú dân. Định cư khi bạn đã trở thành một công dân thực thụ.

2, Nhập cư Canada là gì?

Nhập cư Canada là tập hợp các quy tắc, quy định, chỉ thị, chính sách và Đạo luật của Quốc hội quy định việc nhập cảnh của mỗi người vào Canada. Nhập cư của người dân vào một đất nước với mục đích định cư ở đó, luôn đóng một vai trò trung tâm trong lịch sử Canada. Nó giống như một đặc điểm của thời cổ đại, khi tổ tiên của những người bản xứ Canada di cư từ châu Á bằng đường bộ qua Beringia hoặc bằng đường biển thông qua Nhật Bản, như ngày nay, khi những người nhập cư từ khắp nơi trên thế giới đến đất nước này.

Trong thời gian đó, sự phức tạp của nhập cư Canada đã thu hút các luật sư trong vấn đề nhập cư Canada, để phát triển thực tiễn trong lĩnh vực luật nhập cư Canada. Chủ yếu, các luật sư trong vấn đề nhập cư Canada đã giúp đỡ các gia đình ở Canada bảo trợ thành viên gia đình của họ ở nước ngoài, hỗ trợ doanh nhân Canada tuyển lao động nước ngoài và cũng đại diện cho những người bị trục xuất khỏi Canada.

Bộ phận nhập cư Canada đã phát triển các tiêu chuẩn nhập cư rất có hệ thống để tuyển dụng những người nhập cư thuộc tầng lớp kinh tế, bao gồm công nhân lành nghề, và những người nhập cư lớp kinh doanh tại Canada. Bộ phận Nhập cư và Quốc tịch Canada, còn được gọi là CIC Canada, là bộ phận quan trọng nhất của chính phủ Canada.

Để nộp đơn xin nhập cư Canada, người nộp đơn phải làm đơn bằng mẫu đơn xin nhập cư theo quy định. Cơ quan Di trú và Nhập cư Canada cũng duy trì số liệu thống kê về số người nhập cư vào Canada, số đơn đăng ký, loại người nhập Canada và các dữ liệu khác.

3, Thường trú dân là gì?

-Thường trú dân là người có tư cách thường trú lâu dài tại Canada nhưng vẫn là công dân của nước khác.

-Bạn chỉ là thường trú dân khi bạn đã nhập cư vào Canada.

-Những người không phải là thường trú dân: Là người sống ở Canada tạm thời như một sinh viên hay một lao động nước ngoài.

-Thường trú dân là một cư dân vĩnh viễn nhưng không phải công dân của Canada và bị rang buộc bởi các luật lệ

4, Chính sách nhập cư Canada

Chính sách nhập cư Canada được chia làm hai phần:

-Nhập cảnh tạm thời vào Canada:

-Visa du lịch; (Thị thực du lịch)

-Tị nạn

-Ủy quyền của Sinh viên; ( Visa du học)

-Giấy phép lao động; (Giấy phép lao động)

-Nhập cư vĩnh viễn đến Canada

-Doanh nhân

-Lao động có tay nghề

-Lao động phổ thông

5, Điều kiện Nhập cư Canada.

Điều kiện Nhập cư Canada khá phức tạp. Tỉ lệ xin visa chỉ 2% và bị rang buộc bởi nhiều điều kiện và tiêu chí nhất định.

Để có thể nhập cư vào Canada, điều kiện được đưa ra là:

-Bạn thuộc đối tượng có độ khả thi cao tại Việt Nam, gồm 5 đối tượng sau đây: Doanh nhân tỉnh/bang; Các nhà đầu tư liên bang; Lao động tay nghề cao; Lao động phổ thông và Du học sinh.

-Bạn có một trong các đặc điểm sau đây:

-Bạn có bằng cấp sau trung học

-Bạn có ít nhất một năm kinh nghiệm làm việc có tay nghề

-Bạn có một công việc Canada

-Bạn có bạn bè hoặc người thân ở Canada

-Bạn đã làm việc hoặc học tập ở Canada

-Bạn có một tài sản lớn hoặc tài chính đáng kể

-Bạn có một doanh nghiệp mà bạn sở hữu hoặc quản lý

Cụ thể như sau:

-Đối với Doanh nhân tỉnh/bang (Provincial Nominee Business En trepreuner), bạn phải là người đã có kinh nghiệm quản lý cao cấp hoặc bạn là người điều hành trực tiếp của một doanh nghiệm mà bạn nắm giữ ít nhất 25% cổ phần doanh nghiệp đó.

Điều kiện để định cư phải có ít nhất 2 năm kinh nghiệm, theo đó, hiện đang quản lý và nắm cổ phần một doanh nghiệp hợp lệ trong vòng 2 năm của 5 năm gần nhất.

Bên cạnh đó, phải chứng minh được số tài sản ít nhất từ 300.000 – 800.000 đô-la Canada (CAD), tùy theo yêu cầu xét duyệt của tỉnh/bang mà bạn đăng ký;

Bạn thỏa mãn các yêu cầu về sức khỏe, tư pháp và đạt đủ điểm theo thang điểm Doanh nhân liên bang.

                                                                               Bạn là doanh nhân

-Đối với Các nhà đầu tư liên bang (Federal & Quebec Immigant Investor), sẽ dành cho những doanh nhân có kinh nghiệm quản lý cấp cao và có khả năng đầu tư 800.000 đô-la Canada (CAD) cho nền kinh tế Canada, có tài sản ít nhất 1,6 triệu đô-la Canada CAD, nếu có visa thường trú thì có thể kinh doanh bất cứ đâu tại Canada.

Bên cạnh đó, với Chương trình Doanh nhân Quebec, ngoài tiêu chí về vốn đầu tư tối thiểu 800.000 đô-la Canada (CAD), tài sản ít nhất 1,6 triệu CAD, người có visa thường trú được chấp thuận nhập cư tại Quebec còn phải thỏa mãn các điều kiện là cư trú và kinh doanh tại Quebec, chứng minh hoạt động kinh doanh hợp lệ trong 2 năm đầu của 5 năm gần nhất.

-Đối với đối tượng Lao động tay nghề cao (Federal Skilled Worher). Bạn phải là người có trình độ thuộc một trong 347 nghề được liệt kê theo hệ thống phân loại nghề quốc gia.

Bạn có trình độ tiếng Anh tối thiểu đạt IELTS 6.0 cho 4 kỹ năng Nghe, Nói, Đọc và Viết. Hoặc trình độ tiếng Pháp đạt tối thiểu 206 điểm đọc, 248 điểm nghe và 309 điểm đối với cả kỹ năng nói và viết.

Giấy chứng nhận của bạn phải được đánh giá bởi 4 cơ quan của Canada. Bạn có ít nhất 1 năm kinh nghiệm làm việc ở một trong 24 ngành nghề đang rất cần ở Canada.

-Đối với Lao động phổ thông (Federal Skilled Trade), bạn phải sống ngoài tỉnh Quebec. Tiếng Anh có bằng IELTS tối thiểu 5.0 cho cả kỹ năng nghe và nói, 3.5 đối với kỹ năng đọc và kỹ năng viết là 4.0. Bạn phải có ít nhất 1 năm kinh nghiệm làm việc toàn thời gian hoặc bạn phải có giấy chứng nhận đủ điều kiện làm việc phổ thông được cấp bởi bất cứ cơ quan công nhận học nghề nào trên lãnh thổ Canada.

-Đối với du học sinh (Study Permit), bạn có ý định du học phổ thông, cao đẳng, đại học tại Canada, bạn cần đáp ứng đủ các điều kiện về bảng điểm với học lực trung bình trở lên, bạn cần dấu xác nhận của hiệu trưởng nhà trường, bạn phải chứng minh được rằng mình thật sự muốn đi du học và khả năng tài chính của bạn cho phép bạn đi du học.

Canada coi trọng nền giáo dục của bạn và xem xét nó trong nhiều chương trình nhập cư Canada. Một số chương trình nhất định, chẳng hạn như Chương trình Người có tay nghề và Đề cử của Tỉnh, chỉ định một giá trị điểm cho giáo dục của bạn.

Canada đang đẩy mạnh các chương trình thu hút vốn và nguồn nhân lực có tay nghề, vì vậy, nếu bạn có trình độ hoặc vốn thì sẽ dễ dàng trong việc nhập cư Canada

Theo tincanada24h.com tổng hợp