Kinh nghiệm xin Open Work Permit (OWP) cho vợ/chồng trực tiếp từ Việt Nam

0
2727

Dưới đây là bài viết chia sẻ về việc xin #OWP cho spouse trực tiếp từ Vietnam. Bạn nào có case giống mình thì có thể tham khảo nhé.

Mình cũng đã tìm hiểu về xin OWP từ Việt Nam trước khi nộp cho vợ mình những thông tin trên các group khá ít nên hy vọng các bạn sẽ tìm được thông tin hữu ích từ bài viết của mình. Nếu các bạn có câu hỏi gì có thể comment ở dưới, mình sẽ trả lời các bạn trong phạm vi kiến thức của mình.

1. Nên xin visitor visa, sau khi qua Canada được thì apply OWP, hay xin trực tiếp OWP từ Vietnam?

Đây là câu hỏi lớn nhất mà các bạn phải trả lời mà nó cũng sẽ khiến các bạn đau đầu nhất. Vì nếu chọn sai (fail visa) thì sẽ ảnh hưởng rất lớn đến các lần apply visa sau này. Về luật (tham khảo tại đây), nếu các bạn có spouse đang du học ở Canada thì các bạn có thể chọn 1 trong 2 trường hợp trên để apply xin visa.

Lý do là vì không phải tất cả mọi người đều muốn qua đây để làm việc vì đã có công việc, tài chính ổn định, ràng buộc mà không thể bỏ để qua đây lâu dài đi làm được nên người ta sẽ chọn đi du lịch và ngược lại. Do đó, CIC vẫn cho các bạn option để chọn sao cho phù hợp với điều kiện, hoàn cảnh các bạn.

Theo kinh nghiệm của mình, nếu các bạn muốn qua đây đi làm thực sự, các bạn có thể chọn apply trực tiếp OWP từ Vietnam.

2. Nộp OWP có cần viết explanation letter không?

Có. Bạn nên tóm tắt lại thông tin, kinh nghiệm làm việc, bằng cấp cao nhất của các bạn, cũng như spouse của các bạn (đang học ngành gì, trường gì, bang nào,…). Nếu bạn tốt nghiệp 1 ngành đi làm 1 ngành khác, bạn cũng nên giải trình. Bạn phải thuyết phục sao cho người ta thấy bạn là 1 ứng viên rất tiềm năng cho thị trường lao động ở Canada này. Bạn cũng nên trả lời câu hỏi tại sao chọn apply cho OWP mà không phải là visitor visa.
Hai lý do khá quan trọng nữa là các bạn nói là không muốn spouse mình đi làm nhiều và ảnh hưởng tới việc học, và các bạn ở xa, cả bạn & spouse của bạn đều gặp struggling trong cuộc sống,…

Các bạn cũng không quên là phải khai ĐÚNG sự thật của các bạn, đừng gian dối trong hồ sơ và phải commit là sẽ quay về VN khi bạn & spouse các bạn hết hạn ở Can theo study permit hay theo PGWP của spouse các bạn.

3. Nộp OWP có cần chứng minh thu nhập, chứng minh tài chính không? Cần bao nhiêu là đủ?

Có. Đi du lịch cần chứng minh là tất nhiên nhưng đi làm cũng cần chứng minh tài chính. Lý do đơn giản, dễ thuyết phục hơn là các bạn đâu có chắc qua là có xin được việc làm liền, do đó các bạn phải assume là sẽ thất nghiệp trong khoảng 3 hay 6 tháng mới tìm được công việc phù hợp. Và để giúp đỡ hay ít nhất không là gánh nặng cho spouse các bạn đang học thì các bạn phải chứng minh có đủ tiền ăn chơi trong thời gian đó. Phần chứng minh này các bạn cũng nên viết trong phần explanation letter.

4. Giấy tờ, supporting document khác:

– Giấy đăng ký kết hôn.

– Giấy khám sức khỏe. Vợ mình đi khám trước khi nộp.

– Lý lịch tư pháp số 2.

– Một vài các ảnh đi chơi, ảnh cưới của các bạn.

– Giấy xác nhận spouse của các bạn đang học ở Can. Giấy này, spouse của các bạn phải xin ở trường của các bạn đó.

– Các certificate, donation (hiến máu), hay hoạt động từ thiện (nếu có), cái này không yêu cầu nhưng các bạn cũng nên kẹp vô vì nó sẽ giúp hồ sơ các bạn mạnh hơn. (Vợ mình có hết những cái này từ hồi sinh viên :p)

5. Thời gian xử lý nhanh hay lâu?

Câu trả lời là còn tùy. Trên website của CIC thì mình check tới 19 tuần, tức gần 5 tháng. Nhưng thực tế, hồ sơ vợ mình có kết quả khi chưa đầy 8 tuần, thậm chí còn nhanh hơn cả một số cases CES, visitor visa. Quan trọng là các bạn giải trình rõ ràng, hồ sơ đầy đủ, thông tin trung thực, hợp lý thì các bạn sẽ ok thôi. Nếu pass, các bạn có lợi thế rất lớn là qua Can sẽ được đi làm ngay sau khi có số SIN mà không phải lo thủ tục chuyển đổi này kia.

6. Sơ lược thông tin case vợ chồng mình như sau:

Mình qua đây theo CES, không có CMTC.

Mình đang học academic program. Mới qua được khoảng 5 tháng là vợ nộp OWP luôn.
Vợ mình trước làm teller, hiện làm HR, sổ tiết kiệm chỉ có khoảng 300tr, thời hạn 6 tháng. Không liên quan tới vợ nhưng mình có đứng tên 2 bđs (trước khi kết hôn) giá trị cũng thấp và cũng kẹp vào hồ sơ, coi như là ràng buộc quay về chứ không phải cmtc.

P.S: Explanation letter, là tự mình viết (hồi đó tự viết cho mình và viết cho vợ), mình đã advise sườn như ý số 2 ở trên, mình xin phép không share letter vì theo mình nghĩ như vậy sẽ tốt hơn cho các bạn nộp sau này. Officers sẽ không thích đọc explanation letter mà nó giống giống nhau vì plagiarism?, mất công lại fail vì lý do không chính đáng. Tuy nhiên các bạn cần hỏi gì mình sẽ vẫn hướng dẫn các bạn.

Chúc các bạn may mắn.

Nguồn Richard Pham