Khí hậu Canada: Cảnh báo ‘bom bão tuyết’ đang đến gần

0
3993

Ngày 4/11, Cơ quan Khí tượng Canada đã ban bố cảnh báo thời tiết đặc biệt tại các tỉnh bờ Đông của Canada dự kiến sẽ đón “bom bão tuyết” sau các bang Đông Bắc nước Mỹ.

Thác Niagara đóng băng ở nhiệt độ âm 67 độ C

Phóng viên TTXVN tại Canada dẫn thông báo của cơ quan trên cho biết trận bão tuyết lớn sẽ bao phủ toàn bộ các tỉnh ở bờ Đông tiếp giáp Đại Tây Dương, từ tỉnh Nova Scotia, New Brunswich đến Đảo Hoàng tử Edward và Newfoundland-and-Labrador. Tuyết rơi ở các tỉnh này có thể dày hàng chục cm, thậm chí lên tới 40 cm ở New Brunswich, trong khi sức gió được dự báo lên đến180 km/h tại Đảo Hoàng tử Edward và Newfoundland-and-Labrador. Nhiệt độ trong các ngày cuối tuần ở các thành phố Toronto và Ottawa dự báo xuống đến – 30 độ C.

Trong hơn một tuần qua, nhiều vùng tại Canada đã trải qua đợt lạnh kỷ lục với nền nhiệt độ giảm sâu, cá biệt có nơi độ lạnh cảm nhận xuống tới – 50 độ C. Tại tỉnh Nova Scotia, sức gió lên tới 90 km/h đã làm đổ nhiều cột điện và gây mất điện trên diện rộng ảnh hưởng đến hàng chục nghìn người. Hầu hết các dịch vụ công cộng, bao gồm xe bus, phà và xe lửa, đã phải tạm dừng trong ngày 4/1. Nhiều căn nhà bị tốc mái, đường phố ngập lụt, cây cối gãy đổ. Hàng nghìn chuyến bay ở nhiều thành phố ở cả Mỹ và Canada đã bị huỷ bỏ vì cảnh báo “bom bão tuyết” đang đến gần.

“Bom bão tuyết” là thuật ngữ chuyên môn chỉ các cơn lốc xoáy mạnh được hình thành sau khi khối khí lạnh khô từ tầng bình lưu tiến vào khu vực áp suất thấp và hút toàn bộ năng lượng của vùng áp suất này. Thông thường áp lực tâm bão của “bom bão tuyết” giảm 24 milibar trong vòng 24 giờ. Nhưng với cơn bão đang tiến vào các tỉnh bờ Đông của Canada, áp lực tâm bão đã giảm tới 50 millibars trong 24 giờ, gấp đôi sức ép của một quả bom.

Theo nhà khí tượng Jim Abraham thuộc Cơ quan Khí tượng Canada, cơn bão tuyết lần này có thể sẽ là cơn bão lịch sử, tương tự cơn bão xảy ra ở Nova Scotia năm 1976 gây thiệt hại nặng cho các cộng đồng ven biển. Cơ quan Khí tượng Canada cảnh báo thời điểm bão mạnh nhất sẽ vào khoảng 8h00 – 9h00 sáng 5/1 theo giờ địa phương.

Xem thêm: Giá rét kỷ lục khiến cho vận tải hàng không tại Canada hỗn loạn

Đất nước Canada đã trải qua thời khắc chuyển giao năm cũ – năm mới trong tiết trời giá rét với nhiệt độ thấp kỷ lục đã được ghi nhận tại 4 tỉnh của nước này.

Nước đóng băng tại hồ ở Toronto, Canada ngày 30/12/2017. THX/TTXVN

Giá lạnh kéo dài đã buộc chính phủ phải hủy phần lớn các hoạt động đón giao thừa ngoài trời nhằm đảm bảo an toàn và sức khỏe cho người dân.

Theo Cơ quan Môi trường Canada, nhiệt độ ở các tỉnh Alberta và Saskatchewan đã xuống mức thấp kỷ lục trong đêm Giao thừa, trong khi ở hai tỉnh Ontario và Quebec, người dân cũng trải qua ngày đầu Năm mới thời tiết lạnh nhất trong lịch sử khi mà nhiệt độ xuống tới -48,2 độ C.

Thủ đô Ottawa cũng đã trải qua thời khắc đón Năm mới lạnh nhất trong gần 20 năm trở lại đây. Lễ đón giao thừa tại Quảng trường Nathan Phillips ở trung tâm thành phố Toronto, thủ phủ tỉnh Ontario, tuy vẫn diễn ra nhưng được rút xuống chỉ còn chưa đầy một giờ đồng hồ với màn biểu diễn DJ kéo dài khoảng 30 phút và màn bắn pháo hoa đúng thời khắc bước sang Năm mới.

Tại thành phố Calgary thuộc tỉnh Alberta, các hoạt động đón Năm mới ngoài trời cũng đã bị hủy bỏ và thay thế bằng một số sự kiện tổ chức trong nhà.

Các nhà khí tượng học cho biết đây là hiện tượng thời tiết bất thường ở Canada, do ảnh hưởng của đợt không khí lạnh từ Bắc Cực tràn xuống, và có thể sẽ kéo dài đến hết tuần đầu Năm mới.

Thời tiết khắc nghiệt đến nỗi chim cánh cụt ở Vườn thú Calgary không chịu nổi và ban quản lý vườn thú đã phải tạo cho chúng chỗ trú Đông thích hợp, dù chim cánh cụt là một trong những loài vật ưa thích giá lạnh nhất thế giới.

Băng tuyết phủ trắng tại thành phố Ontario, Canada ngày 30/12/2017. THX/TTXVN

Tuyết rơi quá dày cũng đã khiến các sân bay chính ở Canada rơi vào tình trạng hỗn loạn trong ngày 1/1. Riêng tại Toronto – thành phố lớn nhất ở Canada, gần 500 chuyến bay đã bị hủy bỏ hoặc hoãn chuyến tới 4-5 tiếng.

Hãng hàng không Air Canada đã đưa ra cảnh báo đối với khách du lịch đi qua các sân bay ở Toronto, Montreal, Calgary và Ottawa.

Hãng này đồng thời cho biết sẽ miễn phí đổi vé đối với các hành khách buộc phải hoãn các chuyến bay do thời tiết khắc nghiệt.

Theo: TTXVN – tincanada24h.com tổng hợp