Điểm khác nhau cơ bản giữa Toefl và Ielts

0
470

TOEFL và IELTS là những kỳ thi tiếng Anh quốc tế, được dùng để đánh giá tiêu chuẩn tiếng Anh đầu vào của nhiều trường đại học trên thế giới. 2 kỳ thi này có khá nhiều điểm tương đồng nhưng cũng có một số điểm khác biệt giữa TOEFL và IELTS.Để có sự lựa chọn phù hợp về trình độ cũng như tiêu chuẩn của mỗi trường, mời bạn đọc tham khảo bài viết dưới đây.

Khi hỏi kì thi nào dễ hơn thì thực chất không đúng vì cả hai kì thi đều đánh giá khả năng sử dụng Anh Ngữ của bạn. Tuy nhiên TOEFL thường có lợi hơn cho các bạn học trừu tượng với số lượng lớn các câu hỏi lựa chọn, trong khi đó IELTS thì có lợi hơn cho các bạn học kiểu tư duy vì bài thi liên quan nhiều đến sự ghi nhớ. Phần thi nói của IELTS cũng có thể gây khó khăn cho các thí sinh không thoải mái với đối thoại trực tiếp với examiner.

Phần 1: Hình thức thi

Hội đồng thi IELTS cho rằng hình thức thi trên giấy giống cách học của sinh viên trong môi trường đại học. Do đó IELTS có thể đánh giá chính xác vốn tiếng Anh trong môi trường học thuật thực sự. TOEFL không chỉ tổ chức kỳ thi giấy mà còn thi qua mạng (thi trên máy) với mong muốn các sinh viên quốc tế cũng có thể tham dự.

Cả hai chứng chỉ đều thi trên bốn kỹ năng đó là nghe, nói, đọc, viết. Tuy nhiên có một vài điểm khác biệt ở từng kỹ năng như sau:

– Kỹ năng nghe: với kỳ thi IELTS câu hỏi sẽ được cho trước và sẽ dễ dàng hơn cho người thi trong việc xác định vấn đề cần nghe. Ngược lại với TOEFL, câu hỏi chỉ xuất hiện sau khi đã nghe xong. Điều này khiến cho việc thi TOEFL khó hơn và khiến những người chưa quen bối rối.

– Kỹ năng đọc: mức độ khó của bài đọc hiểu trong kỳ thi TOEFL là hơn hẳn so với IETLS. Người thi TOEFL cần có trình độ đọc hiểu sâu hơn kết hợp với vận dụng và suy nghĩ logic, nhất là vốn từ vựng phong phú bởi các bài reading của TOEFL có phạm vi từ vựng rộng hơn nhiều so với IELTS.

– Kỹ năng nói: khi thi IELTS thí sinh sẽ được đối đáp và trò chuyện với giám khảo, điều cần làm là tạo ra không khí tự nhiên, thoải mái và không gượng ép. Trong khi đó phần thi nói của TOEFL được chia ra thành 6 phần nhỏ kết hợp kỹ năng đọc hiểu, nghe và nói với thời gian cho phép trình bày tối đa là 1 phút.

– Kỹ năng nghe: cả hai kỳ thi đều có hai phần và phần 1 của TOEFL khó hơn phần 1 của IELTS do đòi hỏi kết hợp 3 kỹ năng còn lại.

Phần 2: Hệ thống điểm số

IELTS được thiết kế có cấu trúc bài thi ứng với thang điểm từ 1 đến 9. Mỗi kỹ năng của IELTS (nghe, nói, đọc, viết) được phân loại như sau: 1 – người chưa dùng tiếng Anh cho đến 9 – người rất giỏi và thành thạo tiếng Anh. Trong khi đó, TOEFL có hệ thống điểm chia theo từng kỹ năng và số điểm của bạn là tổng điểm của mỗi phần thi. Chẳng hạn TOEFL ibt có thang điểm 120, với 30 điểm cho mỗi kỹ năng nghe, nói, đọc, viết. Tổng điểm sẽ xác định độ thành thạo ngôn ngữ của bạn.

Phần 3: IELTS, TOEFL và độ phổ biến

Thông thường, kỳ thi IETLS thường phổ biến hơn tại Anh và Châu Âu trong khi TOEFL được công nhận rộng rãi tại Mỹ. Tuy vậy, ngày nay hầu hết các trường đại học đều chấp nhận cả 2 chứng chỉ, dù bạn học ở Anh hay Mỹ. Vì vậy việc lựa chọn IELTS hay TOEFL tùy thuộc vào lựa chọn của bạn.

Phần 4: Thời gian thi

Toàn bộ thời gian bạn cần để hoạn thiện một kỳ thi TOEFL là 4.5 giờ. Thi trên máy tính nên thời gian của kỳ thi TOEFL vô cùng chính xác. Thi IELTS thông thường hết 2h45 phút, trong đó phần phỏng vấn với giám khảo có thể kéo dài hoặc ngắn hơn một vài phút.

Phần 5: Về bằng TOEFL và IELTS

Khi làm thủ tục đi du học nước ngoài, du học sinh Việt Nam thường nghe nói đến hai loại bằng Anh văn rất phổ biến là bằng IELTS và bằng TOEFL.

Hai loại bằng này nhằm kiểm tra và đánh giá về 4 kỹ năng nghe, nói, đọc và viết về trình độ Anh ngữ của học sinh. Các trường cũng như các Tổng LSQ cũng sẽ dựa vào sự đánh giá qua các loại văn bằng này để làm cơ sở để tiếp nhận du học sinh. Cụ thể:

 – Đối với các nước theo hệ thống giáo dục Anh thì du học sinh thường được yêu cầu điểm IELTS. Chỉ có một loại bằng IELTS duy nhất.
– Đối với các nước có nền giáo dục Mỹ thì du học sinh thường được yêu cầu về điểm TOEFL.Bằng TOEFL có hai loại:
+ TOEFL quốc tế (International TOEFL): bằng này do hệ thống giáo dục của Mỹ tổ chức thi và cấp bằng cho du học sinh tại các nước không nói tiếng Anh. Bằng này được quốc tế công nhận.
+ TOEFL nội bộ (Institutional TOEFL): bằng này do một tổ chức giáo dục, một trường nào đó tổ chức thi và cấp bằng. Loại bằng này chỉ có tính cách kiểm tra năng lực của du học sinh mang tính chất sử dụng nội bộ và không được công nhận rộng rãi như TOEFL quốc tế.
Phần 6: Vậy nên học IELTS hay TOEFL?
Để trả lời câu hỏi này, ngoài những điểm khác biệt trên bạn nên dựa vào cả thế mạnh của mình.
-Tổng thể và chi tiết: Với bài viết của TOEFL, nhiều thí sinh cho rằng dù bị lỗi ngữ pháp nhưng nếu tổng thể bài viết lập luận chặt chẽ, rõ ý và từ vựng phong phú, bạn vẫn có thể ăn điểm của người chấm. Trong khi IELTS đề cao từng chi tiết nhỏ, từ văn phong, từ vựng cho tới lập luận.
-Dạng bài trắc nghiệm và tự luận: Với những câu hỏi dạng trặc nghiệm trong bài thi TOEFL, bạn cần có sự suy luận tốt và khả năng tưởng tượng. Trong khi IELTS yêu cầu trả lời câu hỏi dạng tự luận, chẳng hạn nghe và điền vào chỗ trống, tìm câu trả lời từ bài đọc/hội thoại. Điều này yêu cầu bạn có trí nhớ và ghi chú tốt những chi tiết nhỏ trong bài.
-Cách hỏi: Trong tư duy của TOEFL, chỉ có câu trả lời đúng hoặc sai cho các câu hỏi, trong khi đó IELTS có thêm lựa chọn “thông tin không được nhắc đến”. Điều này rất quan trọng khi bạn được yêu cầu tranh luận về một vấn đề nào đó được đưa ra trong đề bài.
-Giọng Anh Anh hay Anh Mỹ: Bài thi IELTS với giọng Anh Anh có thể gây khó khăn cho người quen nghe giọng Anh Mỹ bởi phát âm của người nói, thậm chí một số cách dùng từ. Dù sự khác biệt này không nhiều nhưng có thể ảnh hướng đến kết quả bài nghe của bạn không nhỏ.

Sau khi tham khảo bài viết này chúng ta thấy được điểm khác biệt giữa TOEFL hay IELTS và có thể chọn cho mình văn bằng phù hợp với nhu cầu của nhà trường cũng như của xã hội hiện nay.

Theo tincanada24h.com tổng hợp.