Chính quyền tỉnh bang Ontario thiết lập luật lệ buôn bán cần sa

0
276

Toronto: Thứ ba ngày 12 tháng chạp vừa qua, nghị viện tỉnh bang Ontario đã thông qua dự luật Canabis Act, dự luật về việc lưu hành cần sa ở tỉnh bang này. cuộc dự luật kết thức với 63 phiếu đồng tình và 27 phiếu phản đối việc buôn bán cần sa. Trong đó, phần lớn là những người theo Đảng Tân Dân Chủ ủng hộ dự luật này trong khi những người của đảng Bảo Thủ Cấp Tiến chống lại.

Theo đạo luật vừa ban hành thì việc lưu hành cần sa ở trong tỉnh bang Ontario sẽ do chính quyền tỉnh bang độc quyền nắm giữ. Chính quyền tỉnh bang sẽ thiết lập một cơ quan đặc trách về việc mua bán cần sa, qua những cửa tiệm riêng biệt.

Chính phủ liên bang sẽ chịu trách nhiệm bảo đảm an toàn và an ninh cho nguồn cung cấp cần sa của Canada, và sẽ cấp giấy phép cho các nhà sản xuất. Nhưng các tỉnh bang sẽ có quyền quyết định cần sa sẽ được phân phối và bán ra sao. Chính quyền các tỉnh bang cũng sẽ có quyền ấn định mức giá.

Tuy liên bang sẽ quy định độ tuổi tối thiểu để mua cần sa là 19, các tỉnh bang sẽ có quyền chọn ấn định độ tuổi cao hơn nếu muốn. Chính quyền tỉnh bang này cũng cấm việc hút cần sa ở những nơi công cộng, nơi làm việc và trong xe. Đối với những người Canada muốn tự trồng cần sa, mức giới hạn sẽ là 4 cây mỗi gia đình và sở hữu 30 gam ma túy làm khô từ cây gai dầu.

Đồng thời chính quyền tỉnh bang cũng sẽ thi hành những hình phạt nặng nề mà tiền phạt có thể lên đến 1 triệu dollars, cho các công ty hay các cá nhân không chịu theo hệ thống bán cần sa độc quyền của chính quyền.

Mới đây chính quyền liên bang đã đồng ý bán lẻ cần sa với giá $10 một gram. Đồng thời chính quyền liên bang và các tỉnh bang cũng đồng ý về việc chia số tiền thuế cần sa: 75 phần trăm số tiền thuế thu vào sẽ do chính quyền các tỉnh bang nắm giữ, trong khi 25 phần trăm sẽ vào tay chính quyền liên bang.

Việc Thủ tướng Justin Trudeau hứa hẹn sẽ hợp pháp cần sa giải trí đã làm tăng đầu tư và đầu cơ vào lĩnh vực gai dầu. Các nhà sản xuất cần sa y tế chủ lực của Canada hiện nay như Aphria, OrganiGram Holdings và Canopy Growth đã thu hút sự chú ý của giới đầu tư trên thị trường chứng khoán.

Việc lưu hành cần sa sẽ được hợp thức hóa vào ngày 1 tháng 7 năm 2018. Điều này khiến Canada trở thành quốc gia phát triển lớn nhất chấm dứt việc cấm sản phẩm cần sa giải trí.