Chỉ cần sống ở Canada 1095 ngày trong vòng 5 năm, bạn đã đủ điều kiện trở thành công dân nước này

0
3705

Tính đến ngày 11 tháng 10 năm 2017, thường trú nhân tại Canada có thể nộp đơn xin nhập quốc tịch Canada dễ dàng hơn và nhanh hơn trước, sau khi thay đổi một số chính sách trong Bill C-6, được thông qua vào tháng 6 năm 2016.

Theo quy định mới, những người nhập cư có thể dễ dàng để trở thành công dân Canada hơn khi họ chỉ cần sống ở đất nước này trong vòng  1.095 ngày, trong vòng 5 năm sẽ đủ điều kiện nộp hồ sơ nhập quốc tịch.

Có một sự khác biết nhỏ so với bộ luật trước đây. Nếu như trước đó, độ tuổi nhập tịch là từ 14 đến 64 tuổi thì bây giờ, độ tuổi có thay đổi từ 18-54 tuy nhiên bạn phải đáp ứng được các yêu cầu về ngôn ngữ và trình độ.

Theo tuyên bố của Bộ trưởng Ahmed Hussen, toàn bộ nội dung mới nhất của Luật C-6 sẽ có hiệu lực vào ngày 11 tháng 10 năm 2017.

Ngoài ra, quy định mới yêu cầu người nộp hồ sơ nhập tịch phải đảm bảo đủ số năm mà họ đã nộp thuế thu nhập Canada (nếu Luật Thuế thu nhập yêu cầu). Cụ thể, người đăng ký phải nộp thuế tối thiểu 3 năm trong vòng 5 năm qua.

Ông Ahmed Hussen phát biểu rằng: “Một trong những trụ cột vững chắc nhất để hội nhập thành công với cuộc sống ở Canada là có được quốc tịch Canada và trở thành một phần của “gia đình Canada”. Ông cũng nói thêm: “Chính phủ khuyến khích tất cả những người nhập cư nên đi theo con đường quốc tịch và tận dụng mọi lợi thế mà một công dân Canada được quyền thụ hưởng”.

Phát biểu tại Brampton, Ontario ông cũng nói rằng: “Chúng tôi muốn tất cả những người thường trú tại Canada trở thành công dân. Đó là ước muốn của chúng tôi, bởi vì chúng tôi đánh giá quốc tịch Canada, chúng tôi hiểu rằng chúng tôi là một cộng đồng tiếp tục chào đón mọi người từ khắp nơi trên thế giới. Và chúng tôi hiểu được tầm quan trọng và vai trò tích cực mà người nhập cư đóng vai trò trong nền kinh tế, trong xã hội và trong đời sống văn hoá của chúng ta.”

Ông Ahmed Hussen cũng không quên đăng tải thông báo mới liên quan đến bản dự luật Bill C-6 này trên trang Twitter của mình:

“Lời hứa đã được thực hiện, #Lời hứa đã được tôn trọng. Với Luật C-6, chúng tôi đang giúp những người mới đến gia nhập vào gia đình Canada — hãy tra cứu những thay đổi mà hiệu lực từ ngày 11 tháng 10 năm 2017”

Đặc biệt, Chính phủ Canada dự kiến sẽ tiếp tục triển khai thêm nhiều thay đổi hơn đối với bộ luật quốc tịch sau năm 2017 và 2018 để có thể cải thiện được những chính sách định cư của quốc gia này nhằm thu hút nhiều người dân quốc tế đến đây định cư. Trong đó, các nội dung này bao gồm việc tăng cường quá trình thu hồi quyền công dân nhằm giúp Tòa án Liên bang có thể đưa ra phán quyết đối với hầu hết các trường hợp nộp hồ sơ nhập tịch.

Đồng thời, trong khuôn khổ của Luật quốc tịch này, Tòa án Liên Bang cũng có thể trao thẩm quyền một cách rõ ràng, minh bạch hơn cho các cán bộ thực thi luật quốc tịch nhằm giúp họ phát hiện và loại ra những hồ sơ gian lận hoặc bị nghi ngờ có tính gian lận.

Chính phủ liên bang khuyến nghị các cá nhân có ý định nộp hồ sơ đăng ký nhập tịch đáp ứng được các thay đổi trong quy định mới này hãy nộp hồ sơ từ ngày 10 tháng 11 năm 2017.

Theo Kênh 14

Xem thêm: 

3 bước để nhập quốc tịch Canada cực kỳ đơn giản

Bạn sẽ phải vượt qua phần phỏng vấn trong kỳ thi quốc tịch và chứng minh bản thân có kiến thức về lịch sử Canada.

Vốn hiểu biết về Canada

Để trở thành công dân Canada, bạn phải hiểu rõ quyền lợi, nghĩa vụ và các đặc quyền của công dân, chẳng hạn như quyền bỏ phiếu trong cuộc bầu cử và nghĩa vụ tuân thủ pháp luật. Bạn cũng phải thể hiện bằng tiếng Anh hoặc tiếng Pháp rằng bản thân mình hiểu biết ở các lĩnh vực như:

Lịch sử Canada

Giá trị quốc gia

Các tổ chức hành chính

Biểu tượng quốc gia

Nếu đang trong độ tuổi từ 14 đến 64, khi xin quốc tịch, người nộp đơn sẽ phải làm bài thi quốc tịch để thể hiện mình có đủ kiến thức về quyền và nghĩa vụ của công dân Canada. Bài thi này thường diễn ra dưới hình thức thi viết nhưng đôi khi cũng được thể hiện dưới dạng phỏng vấn trực tiếp với chuyên viên quốc tịch. Tất cả thông tin cần thiết cho bài thi này đều có thể tìm thấy trong hướng dẫn “Khám phá Canada: Quyền và trách nhiệm của công dân”. Khi nhận được hồ sơ xin quốc tịch của ứng viên, Bộ Di trú sẽ gửi bản sao của hướng dẫn này tới họ. Các câu hỏi trong bài thi quốc tịch được dựa trên thông tin trong hướng dẫn này.

Bên cạnh đó phải thường trú nhân sinh sống tại Canada ít nhất 3 năm và đáp ứng đủ điều kiện theo luật quốc tịch sẽ được phép xin quyền công dân Canada. Quy trình nhập tịch Canada bao gồm 3 bước chính: tải mẫu đơn xin quốc tịch, kiểm tra điều kiện và hoàn thiện hồ sơ, chờ thụ lý và tham dự lễ nhập tịch.

Các diện nhập cư của Canada

Canada công bố thay đổi luật nhập cư diện người có trình độ, kỹ năng (Skilled worker)

Thường trú nhân sinh sống tại Canada ít nhất 3 năm và đáp ứng đủ điều kiện theo luật quốc tịch sẽ được phép xin quyền công dân Canada. Từ năm 1977, Canada cho phép công dân được giữ 2 quốc tịch và phải tuân thủ đầy đủ nghĩa vụ với từng quốc gia.

Quy trình nhập tịch Canada bao gồm 3 bước chính:

Bước 1: Tải mẫu đơn xin quyền công dân trên trang web của Bộ Quốc tịch và Nhập cư Canada (CIC) hoặc gọi đến Văn phòng CIC theo số 1-888-242-2100 để được hướng dẫn.

Bước 2: Kiểm tra xem bản thân đã hội đủ các điều kiện nhập cư hay chưa. Cụ thể:

  • Người đứng đơn từ 18 tuổi trở lên.
  • Đã là thường trú nhân Canada.
  • Mọi cá nhân đã bị trục xuất khỏi Canada đều không đủ điều kiện xin quốc tịch.
  • Phải sống ở Canada 3 trong 4 năm duy trì thẻ thường trú.
  • Những người trong độ tuổi từ 18 đến 54 phải chứng minh có thể nói tiếng Anh hoặc tiếng Pháp bằng cách gửi các chứng chỉ (theo quy định) đến CIC hoặc cung cấp bảng điểm trung học.
  • Đã vượt qua phần phỏng vấn trong kỳ thi quốc tịch và chứng minh bản thân có kiến thức về lịch sử Canada.

Bước 3: Gửi hồ sơ và chờ cơ quan di trú thụ lý. Nếu cơ quan di trú yêu cầu thêm thông tin, người đứng đơn cần cung cấp các giấy tờ cần thiết. Cuối cùng là tham dự lễ nhập tịch và chính thức trở thành công dân Canada.

Chúc các bạn thành công!