Cây thông Giáng sinh tăng giá vì tình trạng thiếu hụt lớn

0
586

Lần đầu tiên trong gần 1 thập niên qua, giá cây Giáng sinh thật đã tăng, sau khi các nông dân chuyên trồng thông nâng giá bán sĩ lên 10% trong năm nay vì tình trạng thiếu hụt ở Mỹ và vì nhu cầu cây Giáng sinh thật đang tăng.

Ông Jimmy Downey, Chủ tịch Hiệp hội những Người Trồng Cây Giáng sinh Quebec (Quebec Christmas Tree Growers Association – QCTGA), cho biết đây là lần đầu tiên trong ít nhất 8-10 năm qua họ mới có thể tăng giá. Ông này giải thích quyết định tăng giá là do chi phí phân bón, lao động cứ tăng, khiến cho các nông dân trồng không hiệu quả phải bán cả các trang trại của mình.

Theo QCTGA, vùng miền đông năm nay có thể có nhiều cây Giáng sinh, nhưng British Columbia, vốn thường nhập cảng những cây này từ Mỹ, lại có thể sẽ thiếu. Kết quả là giá cây Giáng sinh thật ở B.C. và ở cả Alberta sẽ cao hơn đáng kể giá ở Ontario. Theo những dữ liệu từ Square Communications, thì giá cây Giáng sinh trung bình sẽ từ $39 ở B.C., $34 ở Alberta, nhưng chỉ có $27 ở Ontario.

Theo Hiệp hội Cây Giáng sinh Quốc gia Mỹ (U.S. National Christmas Tree Association), thì nguồn cung không đủ ở Mỹ là do cách nay 7-10 năm, các nông dân đã trồng chúng ít hơn, bởi vào lúc đó, tình trạng thừa cung và cuộc Đại Suy thoái Kinh tế kết hợp lại đã đẩy giá đi xuống, cộng với nhiều mùa khô hạn liên tiếp đã làm cho chúng chậm phát triễn.

Nhiều nông dân ở Mỹ và ở Canada cũng đã từ bỏ ngành kinh doanh này. Theo Thống kê Canada (Statistics Canada), số lượng mẫu tây đất dùng để trồng cây Giáng sinh ở Canada trong năm 2016 đã giảm chỉ còn 23,787 mẫu, so với 28,315 mẫu hồi năm 2011, trong khi số lượng nông trại thì giảm từ 2,381 xuống chỉ còn 1,872.

Theo một cư dân tên là Shirley Brennan tại Hiệp hội những Người Trồng Cây Giáng sinh Canada (Canadian Christmas Tree Growers Association), thì sự sụt giảm đang xảy ra không chỉ từ các chi phí gia tăng, mà còn vì các nông dân lớn tuổi hơn đang trồng cây thông đã gặp khó khăn trong việc tìm người đảm đương công việc này. Số lượng nông trại cũng đang giảm, ngay cả khi nhu cầu đã tăng lên khá nhiều trong suốt các năm qua, đặc biệt là trong năm nay.

Để nâng cao doanh số, các hiệp hội trồng cây Giáng sinh từ lâu đã đầu tư tiền bạc cho các chiến dịnh tiếp thị. Mục đích là để cho dân chúng mua những cây Giáng sinh thật, tự nhiên, nhỏ hơn để có thể đặt vừa chúng trong nhà của mình.

Theo: Thời Báo