Căng thẳng thương mại khiến đồng đôla Canada (CAD) chạm đáy

0
3633

Đồng CAD đang chạm ngưỡng thấp nhất so với đồng USD kể từ mùa Hè năm 2017.

CAD đã giảm xuống mức thấp nhất do những lo ngại về thương mại chặt chẽ hơn với Hoa Kỳ và bế tắc trong vòng 7 tái đàm phán Hiệp định thương mại tự do Bắc Mỹ (NAFTA).

CAD đã bất ngờ chạm đáy, khi 1 đồng này chỉ đổi được 77 xu Mỹ. Trước đó, đồng CAD đã có nhiều tháng tăng giá nhờ những số liệu kinh tế tích cực cho thấy tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Canada cao nhất trong nhóm G7.

Trên thực tế, đồng CAD đã bắt đầu giảm giá nhẹ từ tháng 2 khi triển vọng các vòng tái đàm phán NAFTA ngày càng trở nên khó đoán.

Trước khi vòng 7 tái đàm phán NAFTA kết thúc, Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo sẽ “xé bỏ” thoả thuận này, trừ phi các bên tìm được một phiên bản tốt hơn, đồng thời bác bỏ khả năng Canada sẽ được miễn trừ áp dụng quyết định đánh thuế nhôm và thép nhập khẩu mà Mỹ sắp đưa ra.

Lời đe doạ của Tổng thống Trump đã phủ bóng đen lên triển vọng kinh tế Canada, quốc gia đang phụ thuộc tới 75% tổng giá trị xuất khẩu vào thị trường Mỹ.

Hiện tại Canada cung cấp 1/6 tổng lượng thép và gần 1/2 tổng lượng nhôm nhập khẩu của Mỹ. Tuy nhiên, theo nhà kinh tế học của Ngân hàng Montreal Robert Kavcic, không có mối liên hệ nào giữa việc đánh thuế nhôm, thép với sự mất giá mạnh của CAD.

Trước đây, đồng Đô la Canada đã có vài tháng tăng điểm, nhờ dữ liệu kinh tế tích cực liên quan đến Tăng trưởng Sản phẩm Quốc nội (GDP) (cao nhất trong G7), thị trường việc làm tiếp tục tăng Trong hơn 12 tháng qua, thị trường nhà đất đã dần dần làm mát và Ngân hàng Canađa (BoC) đã tăng đều đặn lãi suất.

Tuy nhiên, triển vọng tích cực bắt đầu giảm trong tháng hai, khi thị trường việc làm chứng kiến một xu hướng giảm đầu tiên và mất 100.000 việc làm trong tháng 1. Nền kinh tế cũng chỉ tăng 1,7%. % trong 3 tháng cuối năm 2017, thấp hơn nhiều so với tăng trưởng trước đó 2%.

Theo kế hoạch, BoC sẽ nhóm họp ngày 7/3 để đưa ra quyết định tiếp theo về tỷ lệ lãi suất cơ bản. Hiện tại, lãi suất cơ bản đang được ấn định ở mức 1,25%./.

Trước đó, Căng thẳng thương mại diễn ra giữa Mỹ – EU

“Nếu EU muốn tăng thuế quan và các rào cản đối với các doanh nghiệp của Mỹ ở EU thì Mỹ cũng sẽ áp đặt một khoản thuế đối với ô tô nhập khẩu vào Mỹ”.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tuyên bố sẽ áp đặt thuế nhập khẩu từ EU. Đây là sự phát triển mới nhất của căng thẳng leo thang trong quan hệ thương mại giữa Đại Tây Dương.

Trên trang mạng xã hội cá nhân, Tổng thống Trump cho biết “nếu EU muốn tăng thuế quan và các rào cản đối với các doanh nghiệp của Mỹ ở Liên minh Châu Âu thì Mỹ cũng sẽ áp đặt một khoản thuế đối với ô tô nhập khẩu vào Mỹ”. Trước đó, EU đã đe dọa trả đũa nếu Mỹ áp đặt mức thuế mới với than và thép của châu Âu.

Các vụ tranh chấp thương mại nổ ra vào ngày 1 tháng 3 khi Mỹ đề xuất mức thuế 25% đối với thép và 10% đối với nhôm nhập khẩu, sau đó bị chỉ trích gay gắt bởi các đồng minh thương mại của Mỹ, Quỹ Tiền tệ Quốc tế và Tổ chức Thương mại Thế giới.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker tuyên bố, họ sẽ nhắm vào các sản phẩm xuất khẩu nổi tiếng của Mỹ bao gồm quần jean LV, mô tô Harley-Davidson và rượu whisky Bourbon.

Chuyển đổi Đô la Canada sang Đồng Việt Nam:

Cũng giống như đồng Đô la các nước như Singapore, Úc, Hồng Kông, Đài Loan… mệnh giá đô la của Canada cũng khác so với Đô la Mỹ – Tờ tiền khá phổ biến trên thế giới. Tuy nhiên tỷ giá $ canada vào thời điểm hiện tại cũng khá giống với tỷ giá của Singapore và Australia. Đồng đô la Canada có tên viết tắt là CAD tên tiếng Anh là CANADIAN DOLLAR.

Trình chuyển đổi hiển thị mức chuyển đổi từ 1 Đô la Canada sang Đồng Việt Nam tính đến Thứ tư, 7 Tháng ba 2018: 1 Đô la Canada = 17644.75 VNĐ. Đã được cập nhật vào ngày hôm nay với tỷ giá hối đoái chính thức do các ngân hàng trung ương hoặc các thị trường công bố. Bạn có thể lên các trang mạng để cập nhật mới về tỉ giá nhé. Nhấn vào liên kết sau nếu bạn muốn đảo ngược chuyển đổi từ Đồng Việt Nam sang Đô la Canada (CAD).

Mã của của Đô la Canada là CAD, VND là mã ISO của của Đồng Việt Nam. Chúng tôi sử dụng $ làm biểu tượng của của Đô la Canada và ₫ làm biểu tượng của của Đồng Việt Nam. Đô La Canada được chia thành 100 cents. Một Đồng Việt Nam bao gồm 10 hào. Cả hai đồng tiền đều được quy định bởi Bank of Canada và State Bank of Vietnam

Bạn có biết:

Các chuyển đổi phổ biến nhất của của Đô la Canada là CAD/Đô la Mỹ CAD/Nhân dân tệ CAD/Yên Nhật Những chuyển đổi được yêu cầu nhiều nhất của của Đồng Việt Nam là: VND/Đô la Mỹ VND/Nhân dân tệ VND/Ringgit Malaysia

Đô la Canada đã được giới thiệu vào 1 Th01 1857 (160 năm trước). Đồng Việt Nam đã được sử dụng từ 14 Th09 1985 (33 năm trước).

Có 7 mệnh giá tiền xu cho Đô la Canada ( 1¢ , 5¢ , 10¢ , 25¢ , 50¢ , $1 và $2 ), Đồng Việt Nam có 5 mệnh giá tiền xu ( ₫200 , ₫500 , ₫1000 , ₫2000 và ₫5000 ),

Đô la Canada có các mệnh giá tiền giấy ( $5 , $10 , $20 , $50 , $100 và $1000 ) có 12 mệnh giá tiền giấy cho Đồng Việt Nam ( ₫100 , ₫200 , ₫500 , ₫1000 , ₫2000 , ₫5000 , ₫10000 , ₫20000 , ₫50000 , ₫100000 , ₫200000 và ₫500000 ).