Canada tìm ra phương pháp đột phá mới ngăn chặn tế bào ung thư

0
287

Một nghiên cứu sinh tiến sĩ người Canada mới đây đã được nhận Giải thưởng Sáng tạo Anh tài Mitacs nhờ tìm ra phương pháp mới ngăn chặn hiệu quả các tế bào ung thư

Theo phóng viên TTXVN tại Canada, nghiên cứu sinh Caitlin Miron tại Đại học Queen đã phát hiện ra một siêu chất kết dính ADN có thể “khoá” các tế bào ung thư và ngăn chặn chúng lây lan. Qua nghiên cứu một số hợp chất hoá học, Miron phát hiện ra hợp chất trên có khả năng kết dính với cấu trúc ADN 4 sợi, được gọi là “bộ bốn” (G-quadruplex) liên quan đến sự phát triển ung thư và các tế bào bệnh khác. Hợp chất này cũng có thể được sử dụng điều trị các căn bệnh khác như HIV.

Miron cho biết các nhà khoa học đã mất hơn 2 thập kỷ tìm các chất kết dính ADN. Vì thế, đây là một phát hiện rất mới và nhóm của cô sẽ phải nghiên cứu những kỹ thuật riêng phục vụ phân tích và thử nghiệm sau này.

Giải thích về phương pháp tìm ra hợp chất kết dính trên, Miron cho biết nhóm nghiên cứu đã phân tích cơ chế hoạt động dạng cấu trúc đơn của ADN. Thông thường, ADN có cấu trúc xoắn kép nhưng cũng có thể chuyển thành dạng cấu trúc đơn giống như một sợi dây chuyền. “Hãy tưởng tượng chuỗi ADN giống một sợi dây chuyền đơn và từng hạt trong đó di chuyển tự do cho tới khi chạm vào điểm nút. Sau khi chạm điểm nút, chính các hạt này trở thành cỗ máy tế bào tác động lên ADN và chuyển hoá thành protein tạo ra các tế bào và mô ung thư”.

Theo Miron, trong suốt 10 năm qua, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng các “điểm nút” xuất hiện trước vùng gen đột biến tạo ra các protein kích thích phát triển các tế bào ung thư. Tuy nhiên, cho tới nay các nhà khoa học vẫn chưa tìm được cách tháo gỡ các “điểm nút” này. Nghiên cứu của Miron đã tìm ra chất siêu kết dính có thể khoá các điểm nút và ngăn các nucleo (được ví như các hạt trong sợi dây chuyền) di chuyển đến vùng ADN bị lỗi, nhờ đó ngăn được nguy cơ phát triển thành các tế bào ung thư. Chất siêu kết dính cũng có thể tác động đến G-quadruplex trong ADN của tế bào HIV.

Miron cho biết nhóm nghiên cứu đã nhận thấy lợi ích điều trị qua việc làm giảm quá trình phát triển ung thư ở một số dòng tế bào. Bước tiếp theo là phải xác định cách tốt nhất để sử dụng hợp chất trên ở cơ thể người.

Viện ung thư quốc gia Mỹ đã tiến hành thử nghiệm đối với hợp chất siêu kết dính trên và nhận được kết quả tích cực. Giới chuyên gia hy vọng siêu chất kết dính sẽ được các công ty dược cấp phép sử dụng trong từ 2-8 năm tới.

TTXVN/Báo Tin tức

Xem thêm:

10 địa điểm bán áo khoác đông vừa đẹp vừa rẻ nhất Toronto

Cũng như hầu hết các thành phố khác, áo khoác đông giá rẻ tại Toronto nhìn chung đều được bán vào cuối mùa tại các cửa hàng và chuỗi bán lẻ. Nhưng nếu bạn không muốn đợi đến Boxing day hàng năm, bạn vẫn có thể tìm được các địa điểm bán hàng chất lượng mà không lo viêm màng túi.

Dưới đây là một vài địa điểm bán áo khoác đông giá rẻ được ưa chuộng tại Toronto.

Value Village

Cửa bàng bán quần áo cũ với giá rẻ là điểm dừng đầu tiên cho nhiều người săn hàng thời trang giá rẻ và mỗi cửa hàng sẽ có những nguồn hàng riêng để cạnh tranh. Những bộ sưu tập áo khoác và giá cả tại đây rất đa dạng nhưng bạn sẽ choáng với mức giá rẻ không tưởng. Hiện có rất nhiều những cửa hàng bán quần áo cũ trong thành phố nhưng Value Village tự hào là kho thời trang giá trẻ lớn nhất đáp ứng nhu cầu thời trang của khách hàng.

Public Butter

Khu phố Public Butter có diện tích rất lớn và là nơi tuyệt vời để mua sắm. Ngoài ra, ở đây còn bán một vài loại rượu ngon nhất trong vùng. Bạn có thể nghiên cứu các mẫu áo khoác trên Instagram trước khi đến mua sắm tại các cửa hàng ở gần Dufferin and Queen.

Winners

Đây là một chuỗi cửa hàng chuyên bán rất nhiều loại áo khoác giá rẻ được yêu thích tại Canada khi vào đông. Giá cả ở đây không phải là quá rẻ nhưng nếu may mắn bạn vẫn có thể tìm thấy một chiếc áo khoác với mức giá giảm đáng.

Black Market

Có thể bạn chưa dự định trước sẽ mua gì nhưng chắc chắn bạn sẽ không ra về tay không khi đến shopping tại khu Black Market ở Queen West, nơi chuyên bán các sản phẩm với giá rẻ nhất. Hầu hết mọi sản phẩm tại đây chỉ có giá $10.

Costco

Tin hay không, chuỗi siêu thị bán sỉ của Mỹ (có đặt một số địa điểm tại Toronto) sỡ hữu một số sản phẩm mùa đông có chất lượng cao và bạn chỉ cần trả một khoảng tiền ít hơn rất nhiều so với việc mua hàng tại các cửa hàng thời trang khác. Nếu bạn đang tìm kiếm các mặt hàng thời trang, bạn có thể mượn thẻ hội viên của người thân bạn bè để có thể xem nhanh qua những sản phẩm này trước nhé.

Kind Exchange

Chuỗi các cửa hàng ký gửi rộng khắp Toronto với các thương hiệu áo khoác mới tinh với giá khoảng 50 đô la. Bạn cũng có thể bán quần áo của bạn tại một trong bốn cửa hàng của KE để đổi lấy tiền mặt hoặc phiếu đổi hàng tại đây nhé.

Chinatown

Bạn có muốn sỡ hữu những sản phẩm được thiết kế với mức giá rẻ? Bạn có thể tìm thấy những sản phẩm như vậy tại các siêu thị giá rẻ Canada tại Spadina nằm ngày giữa Dundas và Queen. Một vài sản phẩm nhái rất giống so với các sản phẩm tự thiết kế thật- tuy nhiên bạn đừng mong đợi sẽ tìm được những sản phẩm có chất lượng tốt như hàng được thiết kế nhé.

Bungalow

Những cửa hàng quần áo/ đồ trang trí nội thất được trao giải thưởng tại siêu thị Kensington là nơi duy nhất bán những sản phẩm thời trang mới, đã qua sử dụng hoặc được “làm mới” lại. Bạn có thể tìm thấy những sản phẩm mang hơi hướng cổ điển và những chiếc áo khoác len nam với mức giá khoảng 60 đô la, bạn sẽ hiếm khi tìm thấy những sản phẩm có mức giá cao hơn mức giá này tại đây.

Common sort

Nằm tại các địa điểm như Leslieville, Parkdale và The Annex, những cửa hàng ký gởi tuyệt vời này giúp bạn có thể tìm kiếm được những sản phẩm yêu thích với giá cả trên cả tuyệt vời cho những mẫu áo được thiết kế hợp lý, đồng thời các cửa hàng này cũng sẽ mua lại những sản phẩm cũ đã qua sử dụng của bạn.

Flashback 2

Tương tự các cửa hàng chị em Flashback và King of Kensington, cửa hàng phong cách retro này nằm trên trục đường chính thứ hai của siêu thị Kengsington (với tên đường Kengsington Ave). Bạn sẽ chỉ trả từ $50-$100 cho một chiếc áo khoác đông khi mua tại đây và dĩ nhiên điều tôi đang nói đến đó là những sản phẩm áo khoác lông thú này là thật cũng như các mẫu túi du lịch hiệu Gloverall mà bạn có thể sử dụng trong một vài năm tới.