Canada: Nơi được tự do xây nhà mà không cần mua đất

0
279

Bên trong Francois – thị trấn yên bình quanh co những con đường dốc, nằm ở khu vực cực đông của Canada, có một điều rất kỳ lạ. Người dân có quyền chọn một chỗ mình thích, xây nhà và đến ở mà không phải bỏ bất kỳ khoản tiền nào để mua đất.

Francois nằm ở tỉnh Newfoundland and Labrador. Những ngôi nhà được sơn bằng nhiều màu sắc sặc sỡ, tạo ra những mảng màu vui mắt nổi bật trong những làn sương mờ ảo. Mọi người dân trong thị trấn đều biết nhau rất rõ. Họ không dùng xe hơi. Phương tiện di chuyển của họ là thuyền và nghề đánh cá là nghề mưu sinh của họ. Mặc dù ở đây không có các nhà hàng và quán bar, nhưng vào ngày nghỉ người dân thường tổ chức tiệc tùng bên bờ vịnh hoặc trên cabin của các con tàu.

Nếu nhưng bạn không thích việc phải chọn đất xây nhà, bạn cũng có thể mua nhà tại đây với giá rất rẻ khoảng 6.000 USD. Bởi vậy mà du khách khi đến thị trấn Francois, thuộc tỉnh Newfoundland and Labrador, Canada thường gọi vui rằng đây là nơi người dân sướng nhất thế giới

Nơi đây được xem là một trong những thị trấn hẻo lánh nhất thế giới

Sở dĩ người dân nơi đây được hưởng những đặc quyền này bởi Francois là một trong những thị trấn hẻo lánh, nằm ở nơi xa nhất của cực tây và ít người ở nhất của Canada. Dân số của thị trấn vào khoảng 75 người. Tất cả đều quen biết nhau.

Nơi đây không có quán bar, nhà hàng, bệnh viện. Trò giải trí chủ yếu là phi tiêu. Trường học mở cửa và chỉ hơn 10 học sinh theo học. Số học sinh này gồm đủ các cấp, từ mẫu giáo đến lớp 12. Du khách chỉ có thể tiếp cận nơi này bằng thuyền. Trong thị trấn không có một chiếc ôtô nào và trước kia còn không có đường do tọa lạc trên các vách đá. Mọi người di chuyển chủ yếu bằng những chiếc xe địa hình 4 bánh

Trong thị trấn có một cửa hàng rượu và các cửa hàng bách hóa, mở cửa từ 9h30 đến 22h30, làm việc sáu ngày một tuần trừ chủ nhật.

Một đôi vợ chồng già ở đây cho biết họ đã quen biết nhau từ hồi nhỏ và kết hôn được 42 năm. Tuy nhiên ngày nay, việc giữ chân thế hệ trẻ ở lại thị trấn là điều rất khó. Họ muốn chuyển tới những vùng nhộn nhịp ở Canada để dễ xin việc và hẹn hò.

                                                                  Chỉ có thuyền mới tiếp cận được Francois

Người dân trong vùng sống chủ yếu bằng nghề đánh cá. Đàn ông hàng ngày đi biển, phụ nữ ở nhà chăm sóc nhà cửa. Người dân cũng ít khi đi du lịch. Vào các kỳ nghỉ, họ thường chọn cách leo núi đường dài hay tới nghỉ trong các cabin bên bờ vịnh. Dù nơi đây không có nhà hàng nhưng mọi người rất hay tụ tập ở nơi sinh hoạt cộng đồng để tổ chức tiệc ngoài trời.

Theo: duhocdinhcucanada